Công ty thông cống nghẹt Quận 11 Trung Phát giá rẻ | 0988.360.621

Cách xử lý nước bị nhiễm phèn đơn giản và hiệu quả nhất

Việc xử lý nước bị nhiễm phèn đang là vấn đề được nhiều hộ gia đình quan tâm tìm hiểu, nhất là những gia đình sử dụng nguồn nước giếng trong sinh hoạt. Nếu bạn cũng đang đi tìm phương án giải quyết cho nguồn nước bị nhiễm phèn của gia đình mình thì hãy tham khảo qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Bạn đã biết cách xử lý nước bị nhiễm phèn để nguồn nước sinh hoạt của gia đình được đảm bảo sạch sẽ, không gây hại cho sức khỏe chưa? Dù biết nguồn nước bị nhiễm phèn rất có hại nhưng chúng ta buộc phải sử dụng nó để phục vụ cho nhu cầu sống hằng ngày. Vậy nên, khi phát hiện nguồn nước sử dụng hằng ngày đang bị nhiễm phèn, bạn cần tìm những phương pháp xử lý phù hợp để loại bỏ ngay tình trạng này. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

Nước bị nhiễm phèn là gì?

Thực trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng nghiêm trọng và phức tạp, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước. Nguồn nước sinh hoạt của con người đang bị ảnh hưởng rất nhiều, nhất là nước giếng. Tình trạng nước bị nhiễm phèn đã và đang tác động trực tiếp đến quá trình sinh hoạt và sức khỏe của người dân. Nước bị nhiễm phèn là nước có mùi tanh hôi và màu vàng đục, khi nếm thử có vị chua. 

Đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học ghi nhận rằng việc sử dụng nước bị nhiễm phèn hằng ngày là vô cùng có hại, vì:

- Nước bị nhiễm phèn có tính kiềm sẽ bào mòn các dụng cụ chứa đựng, làm bám màu ố vàng và gây mất thẩm mỹ vô cùng.
- Quần áo khi được giặt bằng nước bị nhiễm phèn lâu ngày sẽ mất màu và rất dễ bị mục nát.
- Dùng trong tắm rửa sẽ gây tổn thương da, bong tróc, khô ráp gây dị ứng, tóc khô xơ, gãy rụng,...
- Sử dụng nước bị nhiễm phèn trong ăn uống sẽ làm thực phẩm mất mùi vị, thực phẩm trở nên khó tiêu hơn gây ra các bệnh về đường ruột, tiêu hóa và nặng hơn có thể gây ung thư.
- Gây hoen gỉ, tắc nghẽn đường ống.

ảnh hưởng của nước bị nhiễm phèn
Những ảnh hưởng của nước bị nhiễm phèn

Nước bị nhiễm phèn do những nguyên nhân nào?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến nguồn nước nhà bạn bị nhiễm phèn, một trong số đó phải kể đến:

Nước bị nhiễm phèn do đặc tính thổ nhưỡng: Điều này thường xuyên xảy ra ở những vùng đồng bằng. Các đường ống dẫn nước được làm bằng sắt sẽ bị ăn mòn và hoen gỉ nhanh hơn nếu như chứa nguồn nước bị nhiễm phèn.

Nước bị nhiễm phèn do ô nhiễm: Nguồn nước bị ô nhiễm sẽ tác động nghiêm trọng đến tầng nước ngầm dẫn đến giảm chất lượng nước và khả năng nhiễm một số tạp chất độc hại: amoni, nitrit, asen, chì,.... Điều này sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe đời sống của con người.

Nước bị nhiễm phèn do hàm lượng anion sunfat tăng cao: Phèn được tạo thành từ các anion sunfat SO4-2 và cation của 2 kim loại có hóa trị khác nhau là muối kép với cấu tạo tinh thể đồng hình 8 mặt. Khi hàm lượng anion sunfat  trong nước quá cao sẽ khiến cho nguồn nước bị nhiễm phèn. 

Xem thêm>>> Hầm cầu có mùi hôi phải làm sao?

Cách kiểm tra nước bị nhiễm phèn

Để kiểm tra xem nguồn nước của gia đình có đang bị nhiễm phèn hay không, bạn có thể thử áp dụng những phương pháp sau:

Kiểm tra nước bị nhiễm phèn bằng cách dùng nhựa chuối

Phương pháp kiểm tra này được thực hiện rất đơn giản. Bạn chỉ cần lấy một ít nhựa cây chuối, sau đó đem nhỏ giọt vào nguồn nước đang muốn kiểm tra. Nếu giọt nhựa này ngả sang màu vàng tức là nguồn nước này đã bị nhiễm phèn.

kiểm tra nước bị nhiễm phèn bằng nhựa chuối
Dùng nhựa cây chuối để kiểm tra nước bị nhiễm phèn

Kiểm tra nước bị nhiễm phèn bằng nước chè

Cách thực hiện này cũng rất đơn giản với nguyên liệu sẵn có môi ngày. Bạn chỉ cần lấy một lượng nước chè xanh đổ vào, nếu nước chuyển từ màu bình thường sang tím thẫm thì có thể khẳng định rằng nguồn nước đó đã bị nhiễm phèn.

Kiểm tra nước bị nhiễm phèn bằng nước chè
Dùng nước chè để kiểm tra nước bị nhiễm phèn

Kiểm tra độ pH của nước bị nhiễm phèn

Có thể kiểm tra nước bị nhiễm phèn hay không bằng cách kiểm tra độ pH của nó. Nếu kết quả kiểm tra độ pH có chỉ số bằng 7 thì đó là nước bình thường. Kết quả nhỏ hơn 7 tức là nước đã nhiễm axit. Còn độ pH lớn hơn 7 thì có thể khẳng định nguồn nước nhà bạn đã bị nhiễm phèn.

Kiểm tra độ pH của nước bị nhiễm phèn
Kiểm tra độ pH của nước bị nhiễm phèn

Cách xử lý nước bị nhiễm phèn

Sau khi đã xác định được nguồn nước nhà mình đã bị nhiễm phèn, bạn cần phải tìm ra biện pháp để xử lý dứt điểm tình trạng này ngay lập tức. Hiện nay có rất nhiều cách xử lý nguồn nước bị nhiễm phèn rất hiệu quả, bạn có thể tham khảo những cách sau:

Xử lý nước bị nhiễm phèn bằng tro bếp  

Phương pháp xử lý nước bị nhiễm phèn này rất đơn giản bởi nguyên liệu sử dụng vô cùng dễ kiếm, có thể tận dụng tro bếp là rác thải, thân thiện với môi trường. Cách làm này có thể áp dụng với quy mô hộ gia đình, nhất là những hộ đang sử dụng giếng khoan.

Tiến hành thả 5 - 10g tro bếp vào nước, đợi khoảng 15 - 30 phút cho chất bẩn lắng xuống. Các chất sắt không tan sẽ lắng xuống đáy và bạn chỉ cần lấy phần nước sạch bên trên để sử dụng.

Xử lý nước bị nhiễm phèn bằng tro bếp
Xử lý nước bị nhiễm phèn bằng tro bếp

Xử lý nước bị nhiễm phèn bằng vôi

Tương tự như tro bếp, bạn có thể sử dụng vôi để xử lý nước bị nhiễm phèn một cách đơn giản. Khi cho vôi vào nước nhiễm phèn, độ pH sẽ tăng lên do môi trường kiềm tăng. Sắt (III) kết tụ thành cặn, lắng xuống dưới bể và bạn có thể dễ dàng tách ra khỏi nước sạch để sử dụng. Phương pháp này có thể áp dụng cho cả nước bề mặt và nước ngầm. Các nhà máy thường sử dụng cách này để xử lý nước.

Xử lý nước bị nhiễm phèn bằng vôi
Xử lý nước bị nhiễm phèn bằng vôi

Xử lý nước bị nhiễm phèn bằng phèn chua

Với phương pháp xử lý bằng phèn chua, bạn chỉ cần cho khoảng 1g vào 20 lít nước. Hòa lượng phèn chua tương đương với thể tích nước cần được làm sạch vào dụng cụ chứa nước. Sau đó khuấy đều cho phèn chua tan hết, đợi 20 - 30 phút để cặn bẩn lắng hết xuống dưới rồi lấy phần nước trong bên trên để sử dụng.

Xử lý nước bị nhiễm phèn bằng phèn chua
Xử lý nước bị nhiễm phèn bằng phèn chua

Xử lý nước bị nhiễm phèn bằng bể lọc nước

Xử lý nước bị nhiễm phèn bằng phương pháp này tốn nhiều chi phí và công sức hơn nhưng đổi lại gia đình bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi nước đã được khử sạch phèn và có thể sử dụng được lâu dài. 
Bể lọc nước được xây bằng gạch và xi măng với 3 ngăn lắng, lọc và chứa. Mỗi ngăn khoảng 0.35 - 0.49 (m3), trong đó ngăn lọc có thể tích nhỏ nhất và ngăn lắng có thể tích lớn nhất. Khi bơm từ giếng lên, nước chảy qua vòi sen và xuống bể lắng. Do tiếp xúc với không khí, thành phần sắt trong nước bị oxy hóa. Nước được lắng cặn một phần, sau đó đến ngăn lọc nước được lọc sạch cặn lơ lửng, theo ống dẫn đến ngăn chứa nước thành phẩm. Theo nguyên lý hoạt động này, hệ thống có thể lọc được 4 - 5m3 mỗi ngày.

Xử lý nước bị nhiễm phèn bằng bể lọc nước
Xử lý nước bị nhiễm phèn bằng bể lọc nước

Xử lý nước bị nhiễm phèn bằng máy lọc nước

Đây được xem là một phương pháp hiện đại nhất ngày nay để xử lý nước bị nhiễm phèn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng cung cấp sản phẩm máy lọc nước như Kangaroo, Nano, Karofi,... Tùy theo khả năng lọc nước, kích thước cũng như hãng sản xuất mà chúng có những mức giá khác nhau phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm là giá thành khá cao và chỉ đáp ứng được lượng nước ăn uống chứ không thể đáp ứng cho nước sinh hoạt. 

Xử lý nước bị nhiễm phèn bằng máy lọc nước
Xử lý nước bị nhiễm phèn bằng máy lọc nước


Trên đây là những cách xử lý nước bị nhiễm phèn đơn giản và hiệu quả mà chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích để cải thiện chất lượng nguồn nước và bảo vệ cho sức khỏe của chính gia đình bạn. 

Lưu ý: Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Bấm vào đây nhận mã khuyến mãi để được giảm giá đơn hàng thông cống, rút hầm cầu
Tin liên quan